Xóa u vàng, u nhú da, u mỡ, u tuyến mồ hôi, u mềm treo

U lành tính là bệnh ít nguy hiểm nhưng về mặt thẩm mỹ sẽ làm mất vẻ đẹp và tự tin của khách hàng. Một số u lành tính có thể kể đến như: u vàng, u nhú da, u mỡ, u tuyến mồ hôi, u mềm treo. Ở một số trường hợp, các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong. Tuỳ theo vùng và đường kính của u, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp như sử dụng Laser để xóa bỏ hoặc thực hiện các tiểu phẫu cắt bỏ. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u mỡ là một can thiệp nhỏ, đơn giản, thường chỉ cần gây tê tại chỗ. Phương pháp này giúp u ít tái phát lại, hạn chế để lại sẹo cho cơ thể.

Phương pháp điều trị; 

U nang bã: Là những u mềm hoặc cứng chắc, hình tròn hoặc oval nằm ở dưới da. Thay đổi về kích thước, xuất hiện ở đầu, cổ, mặt, da bìu và lưng, trong chứa chất bã. Điều trị: Gây tê, chích rạch tháo bỏ chất bã.

U nang dạng da: U nang dạng da là u bẩm sinh thường xuất hiện ở vùng mắt, ở mũi và ở cổ. U màu nâu sáng, lâm sàng nhiều khi giống u xơ (fibroma). Trong u chứa lông tơ, nang lông thoái hóa và tuyến bã. Điều trị: Phẫu thuật cắt bỏ u.

U nang tuyến bã người già: Loại u này thường xuất hiện ở người già. Vị trí thường ở vùng trán, xuất hiện các sẩn nhỏ, phẳng rải rác không đều trên vùng mặt; có thể kèm trạng thái da dầu. Điều trị tốt nhất là đốt điện.

Nang kê: Là các sẩn rất nhỏ, trắng lóng lánh như hạt trai xuất hiện trên của mặt phần nhiều quanh mắt. Nó được nghĩ là do các nang chứa chất bã và tế bào sừng. Điều trị: Chích bằng kim hoặc dao mổ sắc; các nang quá nhỏ có thể nạo bỏ.

Mắt cá và chai chân: Mắt cá là nút sừng hình nón, chủ yếu xuất hiện ở ngón chân có thể ở vùng lòng bàn chân, trung tâm màu trắng, vàng, có nút sừng ở trung tâm, đi lại tỳ ép vào thì đau chân. Chai chân là dày sừng khu trú thường ở bàn chân do áp lực liên tục (đi lại, lao động) nó thường không đau, biểu hiện là dày sừng màu trắng ngà vàng, cứng chắc. Cần phân biệt mắt cá, chai chân với mụn cóc ở bàn tay, bàn chân. Điều trị: Mắt cá cắt bỏ hoặc bôi bằng mỡ salicylic 40% 2 - 7 ngày. Chai chân: Bôi mỡ salicylic 20 - 40%, cắt gọt lạng bớt chỗ chai chân.

U xơ thần kinh: Trên da có các u mềm, kích thước khác nhau, không đối xứng, tròn, có khuynh hướng lủng lẳng treo trên da. Nắm vào u có cảm giác u nhẽo, rỗng ở giữa, là bệnh do di truyền trội. Có các đám mảng màu cà phê sữa, thâm đen màu nâu. Có thể trên người có thiểu năng trí tuệ. Điều trị: Cắt bỏ một số u do yêu cầu thẩm mỹ.

Đuôi da: Là một u nhú da (papiloma), u xơ mềm (soft fibroma), là u nhú có cuống (polyp), mềm, hình tròn hay oval, màu nâu hay như màu da. Bệnh này hay gặp ở nữ, bệnh nhân béo phì và cũng thường xuất hiện ở tuổi trung niên, người lớn tuổi. Vị trí thường gặp là vùng cổ, da quanh mắt, vùng nếp kẽ như nách, nếp dưới vú, bẹn cần chẩn đoán phân biệt với Nevi sắc tố, u xơ thần kinh, u mềm lây. Nó thường thắt lại thành cuống ở chỗ đáy nền da. Kích thước thay đổi từ dưới 1 - 10mm. Mô học thấy biểu bì mỏng và là một mô xơ nhão. Tổn thương không có triệu chứng chủ quan, đôi khi trở nên nhạy cảm đau sau chấn thương hoặc do bị xoắn lại. Điều trị: Cắt bỏ, áp lạnh

 

Bộ môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Đại học Đà Nẵng

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn