Nâng mũi PERFECT RHINOPLASTY

nâng mũi Perfect Rhinoplasty là chuỗi tạo hình mũi, chỉnh lại toàn bộ dáng mũi, đầu mũi, trụ mũi và cấu trúc mũi. Đảm bảo dáng mũi theo hướng tự nhiên, phù hợp với khuôn mặt và hạn chế tối đa biến chứng. Đây là phương pháp nâng mũi hạn chế sẹo tối đa, và kết hợp các kỹ thuật nâng mũi tốt nhất hiện nay

NÂNG MŨI PERFECT RHINOPLASTY

 

Phẫu thuật nâng mũi đã tri qua một thời gian dài, với nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu Tây hóa khuôn mặt người Á Đông. Có thể chia làm các giai đoạn sau:

  1. NÂNG MŨI CỔ ĐIỂN

Mũi ngưi Á Đông thường thấp từ gốc mũi đến đầu mũi, nên khi nâng mũi thường dùng vật liệu nhân tạo nguyên khối (nâng mũi 1 khối) cho toàn bộ mũi, không có sự phân chia sng mũi và đu mũi. Sau này kỹ thuật cải tiến bọc sụn tai đầu mũi (mũi bọc sụn) để hạn chế biến chứng đầu mũi. Áp dụng đường mổ kín 1 bên hoặc 2 bên.

Biến chứng đầu mũi có thể gặp của phương pháp nâng mũi 1 khối

Ưu điểm:

- Thời gian phục hồi ngắn

- Ít xâm lấn
- Không để lại sẹo ngang trụ mũi.

Khuyết điểm:

- Biến chứng đầu mũi như: mỏng da, đỏ da, lộ sống, hoại tử da…và di chứng sẹo.

- Không thấy rõ và khó tiếp xúc mô bên trong

  1. NÂNG MŨI CẤU TRÚC

Để giải quyết biến chứng của nâng mũi 1 khối, kỷ thuật nâng mũi 2 khối ra đời. Phương pháp này chia sống mũi đầu mũi thành 2 phn riêng bit. Vùng sng mũi vùng cố định, an toàn thể dùng sụn nhân to hoc tthân. Vùng đu mũi là vùng di động, không an toàn nên được ghép sụn tự thân dựng  trụ để nâng cao đầu mũi.

Phương pháp nâng mũi cấu trúc

Sụn nhân tạo sống mũi

Sụn tự thân đầu mũi: dựng trụ & ghép sụn đầu mũi

 

Đây là nâng mũi cấu trúc (cách gọi thông thường của nâng mũi tái cấu trúc) là kthuật phổ biến rộng rãi và an toàn trong nâng mũi, áp dụng bằng đường mổ hở.

Các đường mổ cắt qua trụ mũi

Ưu điểm

- Nhìn thấy rõ và tiếp cận được mô bên trong

- Xử lý & thao tác dễ dàng vùng sống mũi, vách ngăn và đầu mũi như kỹ thuật ghép sụn các loại….

Khuyết điểm

- Đường mổ cắt qua trụ mũi, nên có thể nhìn thấy sẹo ngang trụ mũi

- Không kéo dài trụ mũi

- Nguy cơ thiếu máu nuôi vạt da do tổn thương mạch máu khi cắt mô mềm vùng đầu mũi.

Sẹo trụ mũi do cắt qua trị mũi theo Jack Sheen 1997

  1. NÂNG MŨI HYBRID

Nâng mũi cấu trúc về cơ bản đã giải quyết tốt các kỹ thuật ghép sụn phần sống mũi đầu mũi. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng cao và khắt khe hơn của bệnh nhân về sự nguyên vẹn da mũi cũng như sẹo sau này (dù tỉ lệ thấp). Từ những năm 1990, các bác sĩ đã cải tiến lại đường mổ kín ở tiền đình mũi (ít sử dụng) bằng cách mở rộng ra 2 hướng bên ngoài và xuống dưới, kết hợp 2 bên. Với các tên gọi như là phẫu thuật mũi hở nhưng không cắt ngang trụ mũi, kỹ thuật mũi hở bằng đường mổ kín,… sau này Pietro Palma (2010) dùng từ Phẫu thuật mũi Hybrid.

Theo Palma: Phẫu thuật nâng mũi Hybrid là sự kết hợp toàn bộ các kỹ thuật tốt nhất của phương pháp nâng mũi kín và hở để tạo ra một chiếc mũi ổn định và được chấp nhận về mặt thẩm mỹ, phù hợp với các nhu cầu mong muốn thay đổi của bệnh nhân.

Đường mổ kín mở rộng 1 bên 

Đường mổ kín mở rộng 2 bên

 

Ưu điểm:

- Xử lý được các kỹ thuật của nâng mũi cấu trúc

- Đường mổ không cắt qua trụ mũi nên không để lại sẹo ngang trụ mũi

Khuyết điểm:

- Phẫu trường hẹp, khó thao tác

- Không kéo dài trụ mũi

  • NÂNG MŨI PERFECT RHINOPLASTY (HIBRID DR.ĐÔI)

Mũi người Phương Tây và Á Đông ngoài sự khác nhau về sống mũi và đầu mũi, còn khác nhau về trụ mũi và cánh mũi. Cụ thể trụ mũi ngắn, kéo theo trục lỗ mũi có xu hướng nằm ngang hoặc tròn.

Nâng mũi PERFECT RHINOPLASTY không những phát huy những ưu điểm của nâng mũi Hybrid mà còn giúp khắc phục khuyết điểm của nó như mở rộng phẫu trường và kéo dài trụ mũi (cả phần da và sụn) về tỉ lệ vàng bằng đường mổ kín 2 bên. Kỹ thuật này còn giúp giảm lực căng vùng đầu mũi và tạo nên góc mũi - môi chuẩn (90 -105 độ) từ góc nhọn ban đầu.

Trụ mũi vừa kéo dài (vừa mổ xong)

 

 

Kết luận:

Nâng mũi PERFECT RHINOPLASTY là kỹ thuật mới cải tiến từ phương pháp nâng mũi Hybrid (sự kết hợp các kỹ thuật tốt nhất của phương pháp nâng mũi kín và hở), nhằm tạo nên chiếc mũi tự nhiên & hoàn hảo về mặt giải phẫu & thẩm mỹ cho người Á Đông.

 

 

 

Bộ môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Đại học Đà Nẵng

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn