Các phương pháp điều trị sẹo

Các loại sẹo chủ yếu:

- Sẹo phì đại: Sẹo màu đỏ, nổi lên trên da. Mô sẹo không lan rộng ra ngoài vết thương.

- Sẹo lồi: Mô sẹo thường lan rộng ra khỏi vết thương. Sẹo lồi đôi khi gây ngứa, hơi đau, cảm giác căng cứng, đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ.Sẹo lồi phổ biến hơn ở người có làn da sẫm màu, đặc biệt là người châu Phi hoặc châu Á.

- Sẹo co rút: Những vết sẹo này thường xuất hiện sau khi da bị bỏng. Chúng gây kéo rút da, làm giảm khả năng vận động. Loại sẹo này có khả năng ăn sâu vào cơ bắp và dây thần kinh.

- Sẹo mụn: Mụn trứng cá thường để lại sẹo. Có hai loại sẹo mụn, thông thường chỉ là sẹo thâm, nhưng một số mụn viêm nhiễm nặng để lại sẹo khá sâu, còn gọi là sẹo lõm.

Các phương pháp điều trị sẹo hiệu quả:

- Kem/Gel trị sẹo: Thường chứa các thành phần như chiết xuất bromelain từ quả dứa, nha đam, nghệ vàng, hành tây, mật ong… song việc điều trị cần nhiều thời gian và vết sẹo sẽ khó hết. 

- Phẫu thuật: Có nhiều phương pháp, bao gồm ghép da, cắt bỏ hoặc điều trị laser. Nếu gần đây bạn đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các cuộc phẫu thuật khác để lại sẹo, tốt nhất bạn nên đợi ít nhất một năm trước khi quyết định điều trị loại bỏ sẹo. Nhiều vết sẹo sẽ mờ dần theo thời gian.

- Tiêm sẹo: Trong trường hợp các vết sẹo nhô lên như sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, bác sĩ sẽ sử dụng các mũi tiêm steroid để làm phẳng các vết sẹo. Phương pháp tiêm có thể được sử dụng như một cách điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác;

- Laser: Hiện có nhiều công nghệ để điều trị các loại sẹo khác nhau như Laser Yag hoặc Fractional. Tuy nhiên, tùy trường hợp có thể kế hoặc thêm tách sẹo trước khi điều trị Laser.Thông thường, muốn sẹo lành nhanh, bạn nên áp dụng cách này khi vết sẹo vẫn còn đỏ.

Bộ môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Đại học Đà Nẵng

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn