Chích xơ giãn tĩnh mạch

Chích xơ là một phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch nông bằng cách tiêm thuốc gây xơ vào tĩnh mạch để gây ra phản ứng viêm tĩnh mạch do hóa chất, kết hợp với việc ép đè để các thành tĩnh mạch dính vào nhau. Khi đó tĩnh mạch sẽ không còn máu và được loại bỏ. Chích xơ là thủ thuật đã được kiểm chứng và áp dụng trên thế giới từ nhiều năm gần đây.

Trong hầu hết các ca chích xơ, thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch qua một đầu kim rất nhỏ và gần như không gây đau. Thủ thuật chỉ kéo dài khoảng 3 phút. Số lượng thuốc được tiêm vào tĩnh mạch mỗi lần tùy thuộc vào kích thước và vị trí tĩnh mạch, cũng như tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN GIÃN TĨNH MẠCH?

Một vài yếu tố nguy cơ sau đây có thể dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch:

  • Tính chất công việc buộc phải đứng, ngồi một chỗ trong thời gian dài
  • Do tuổi tác, tuổi càng cao, khả năng bị giãn tĩnh mạch càng lớn
  • Do thói quen mặc quần quá chật, mang giày cao gót ở phụ nữ
  • Do quá trình mang thai, phụ nữ càng mang thai nhiều lần, khả năng bị giãn tĩnh mạch càng lớn
  • Do béo phì, táo bón…

BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH GIÃN TĨNH MẠCH CHI DƯỚI

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới nếu không điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng phức tạp như gây thâm da, loét chân, hình thành huyết khối trong lòng tĩnh mạch có thể gây tử vong.

  • Chuột rút về đêm, sưng to và đau buốt cẳng chân
  • Nặng hơn bệnh nhân có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng.
  • Giai đoạn cuối cùng có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, các tĩnh giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới khiến da chân đổi màu chàm, lở loét rất khó điều trị.
  • Hình thành cục huyết khối trong lòng tĩnh mạch, cục huyết khối có thể di chuyển đến phổi gây thuyên tắc tĩnh mạch phổi, nguy cơ tử vong rất cao.

ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH NHƯ THẾ NÀO?

Những người có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch cao như phụ nữ trên 30 tuổi, làm công việc buộc phải ngồi nhiều, đứng lâu, những người có triệu đau, nặng, mỏi chân vào chiều tối được khuyến khích đến các chuyên khoa về mạch máu để chẩn đoán và điều trị sớm.

Tùy thuộc vào từng cấp độ mà bệnh giãn tĩnh mạch có thể điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp mang vớ hoặc điều trị bằng các phương pháp can thiệp như phẫu thuật, chích xơ, laser nội tĩnh mạch…

Chích xơ tĩnh mạch là thủ thuật đơn giản, an toàn, không gây đau và phục hồi nhanh, giúp giảm và làm mất hẳn trên 90% tĩnh mạch bị giãn cũng như làm giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu và giúp cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ nên số bệnh nhân chọn phương pháp điều trị này càng có xu hướng gia tăng

  Bệnh nhân chích xơ tĩnh mạch hầu như không có tác dụng phụ. Tại chổ chích xơ có thể bị bầm vài ngày sau đó mất hẳn trong vòng 1 tuần trên những bệnh nhân dễ bị bầm da. Bệnh nhân cần mang vớ áp lực điều trị suy tĩnh mạch sau đó.

 

Bộ môn Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Đại học Đà Nẵng

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn